ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกบัวอบแห้ง: การทำดอกไม้เเห้ง  (อ่าน 5 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 271
    • ดูรายละเอียด
ดอกบัวอบแห้ง: การทำดอกไม้เเห้ง
« เมื่อ: วันที่ 12 ธันวาคม 2024, 22:47:49 น. »
ดอกบัวอบแห้ง: การทำดอกไม้เเห้ง

หากอยากยืดอายุให้ดอกไม้สวยๆ มีอายุอยู่ได้นานๆ แนะนำให้นำมาทำเป็น ‘ดอกไม้แห้ง’ ค่ะ วิธีการไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ง่ายๆ เลย นอกจากจะยืดอายุดอกไม้ให้อยู่ได้นานแล้ว จะนำไปทำเป็นของขวัญให้คนรัก คนสำคัญ ก็ได้ค่ะ หรือจะนำไปแต่งบ้านก็ได้น้าาา ลองไปดูไอเดียที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ

       
วิธีทำดอกไม้เเห้ง

               ในกรณีดอกไม้สด ควรจัดใส่เเจกัน เปลี่ยนนํ้าเเละล้างก้านทุกวัน ใช้กรรไกรคมๆ  ตัดปลายก้านออกทุกวัน ครั้งละ 1-2 ซ.ม  วิธีนี้จะช่วยยืดอายุให้ดอกไม้สดได้นานขึ้นยิ่งถ้า  อยู่ห้องเเอร์จะดีมาก

     
กรณีดอกไม้ที่เริ่มโรยราไปตามสภาพเเละกาลเวลา           

         
1. ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

           วิธีนี้ทำได้ง่ายที่สุด และเหมาะมากสำหรับสภาพอากาศแบบประเทศไทยโดยแบ่งดอกไม้เป็นกำย่อยๆ 5-10 ช่อ มัดที่ก้าน แล้วนำไปแขวนกลับหัวลงให้ก้านตรงควรแขวนไว้ในที่แห้งๆ ไม่ถูกแสงแดดโดยตรง เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน โรงรถ ฯลฯ


2.  การทำดอกไม้ทับแห้ง

          ทำได้โดยการเก็บลงหนังสือเล่มหนาๆ แต่ก่อนจะเก็บลงหนังสือ ควรนำดอกไม้มาตัดแต่ง ซึ่งสามารถนำดอกไม้แห้งที่ได้ มาใช้ทำการ์ด ที่คั่นหนังสือตกแต่งอุปกรณ์ต่างๆได้ แต่จะเหมาะสำหรับดอกไม้ที่มีกลีบไม่มากนัก ทับได้ดยการเก็บลงสือเล่มหน แต่ก่อนจะเก็บลงหนังสือ ควรนอกไม้มาตัดแต่ง ซึ่งสามารถนำดอกไม้แห้งที่ได้ มาใชทำการ์ด ที่คั่นหนังสือ ตกแต่งอุปกรณ์ต่างๆได้ แต่จะเหมาะสำหรับดอกไม้ที่มีกลีบไม่มาก


3. ใช้สารดูดความชื้น ใช้ซิลิกาเจล (เหมือนที่ใช้ดูดความชื้นสำหรับกล้องและส่าหร่ายต่างๆ) แต่เป็นแบบเม็ดละเอียด

        วิธีทำ เริ่มต้นจากการนำเอาดอกไม้ที่ต้องการ อบแห้งมาตัดก้านออกให้ เหลือความ  ยาวประมาณ 1 นิ้วเป็นอย่างต่ำ หลังจากนั้นก็หาภาชนะที่มีขนาดใหญ่พอที่จะบรรจุดอกไม้ที่เราต้องการอบ เติมซิลิกาเจลลงในภาชนะประมาณ 1/2-1 นิ้ว ปักดอกไม้ที่เราเตรียมไว้ลงในซิลิกา แล้วค่อยๆ ใช้ช้อนตักซิลิกาเติมลงไปรอบๆ ดอก และในระหว่างกลีบดอก ระวังอย่าให้กลีบพับ จนกระทั่งกลบดอกไม้ท่วมหมด

      ขั้นต่อไป ถ้าเป็นดอกกุหลาบปิดฝาให้แน่นสนิท แล้วทิ้งไว้ประมาณ 7 ถึง 10 วันหรือถ้าเป็นดอกกล้วยไม้ ก็ยังไม่ต้องปิดฝา นำไปใส่เตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 1 นาที หลังจากนั้นนำออกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง เมื่อดอกไม้แห้ง พอแล้วค่อยๆเทซิลิกาเจลออก แล้วใช้พู่กันขนนุ่มๆ ปัดเศษซิลิกาเจลที่ติดๆอยู่ออกให้หมด อย่างเบามือ

     
4. การใช้กลีเซอรีน เป็นวิธีการถนอมใบไม้ (ทำใบไม้โปร่งแสง)

     วิธีทำ เตรียมสารแช่โดยผสมกลีเซอรีน (หาซื้อตามร้านขายเคมีทำสบู่) 1 ส่วน กับน้ำอุ่นมากๆ 2 ส่วน กวนผสมกันให้ดี ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น (กะปริมาณให้มากพอท่วมใบไม้)

       ขั้นต่อไป เตรียม ใบไม้โดยเลือกใบที่สวยสมบูรณ์ ไม่มีรอยถลอก หรือฉีกขาด รอยพวกนี้จะเห็นชัดขึ้นเมื่อเสร็จกระบวนการแช่ เรียงใบในภาชนะโดยให้ส่วนโคนใบอยู่ด้านล่าง ตั้งปลายใบขึ้น แล้วจึงเทสารแช่ลงไปให้ท่วมใช้เวลา 2 สัปดาห์ ถึง 2 เดือน เอาใบขึ้นมาล้างน้ำ เช็ดให้แห้ง และวางตากลมให้แห้งเท่านั้น

   
5.ใช้ทรายละเอียด

    อีกวิธีหนึ่งคือใช้ silica gel แบบทรายละเอียด ซึ่งมีขายตามร้านขายเคมีทั่วไป  (ราคากิโลละประมาณ 200 บาท) นำมาใช้ดูดความชื้นออกจากดอกไม้ ซึ่งผง

    silica gel นี้สามารถนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆ โดยการนำไปอบไล่ความชื้นในเตาไมโครเวฟ

   
เคล็ดลับทำดอกไม้แห้ง

          - การเลือกดอกไม้ใดๆ ที่จะนำมาทำดอกไม้แห้ง ต้องคำนึงถึงอายุของดอกนั้นด้วย ว่า เขาถึงจุดอิ่มตัวหรือยัง คือรอจนดอกไม้ไม่เปลี่ยนสีอีกแล้ว ตัดดอกให้ติดก้านประมาณ 1 นิ้ว

           - ใช้กล่องเหล็ก หรือขวดแก้วที่มีฝาปิดสนิท ใส่ silica gel ที่แห้งสนิทลงไปหนา สัก 1-2 นิ้ว วางดอกไม้ลงไป อย่าให้แน่นนัก ถ้ามีหลายดอก

            - ค่อยๆ ตัก silica gel กลบดอกไม้ โดยโรยเข้าไปทุกซอกมุมของกลีบดอกจนทั่วถึง เมื่อดอกถูกฝังกลบจนมิด แล้วจึงปิดฝาภาชนะให้แน่น เก็บไว้ในที่แห้ง ประมาณ 4-5 วัน อย่าทิ้งไว้นานเกินไปจะทำให้กลีบดอกไม้กรอบและเปราะ

            - เมื่อถึงเวลาก็ค่อยเทออกมาจากภาชนะ บรรจงใช้พู่กันปัดผงทรายออกเบาๆ ถ้าต้องการให้ดอกแห้งคงทนก็ให้ spray ด้วยแล็กเกอร์ หรือจะเก็บดอกใส่ขวดแก้วซึ่ง
       บรรจุเม็ด silica เพื่อกันความชื้นแล้วผนึกให้แน่น